Thứ Sáu, 8 tháng 3, 2013

Rau chống bệnh gan nhiễm mỡ



Gan nhiễm mỡ là một trong những biểu hiện của tình trạng dư thừa chất béo. Mỡ còn có thể tích tụ ở một số cơ quan khác như tim, tụy, mạch máu, não, mô bụng, mông, cổ. Chẩn đoán gan nhiễm mỡ được nói đến nhiều nhờ máy siêu âm.
Sự dư thừa chất béo trong cơ thể có thể dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… Một số nghiên cứu gần đây cho biết gan nhiễm mỡ thường đi kèm với rối loạn lipid máu và rối loạn men gan.

Hiện nay việc điều trị bệnh gan nhiem mo không phải dễ dàng vì nếu có một loại thuốc nào lấy được mỡ ở gan thì nó cũng có thể lấy được mỡ ở bất kỳ chỗ nào khác. Đó là điều chúng ta mong ước.
Để phòng ngừa gan nhiễm mỡ chúng ta cần: Tránh ăn nhiều chất béo, đường, bột, không uống nhiều rượu và thường xuyên vận động. Tập luyện các bài thể dục nhẹ nhàng thích nghi với sức khỏe hoặc vận động tích cực để chống loãng xương, giảm béo; Biết nghỉ ngơi thư giãn, cuộc sống phải thoải mái, vô tư. Dưới đây là những thức ăn từ rau củ có tác dụng phòng chống gan nhiễm mỡ.

Tỏi: Vài năm nay người ta tiến hành nhiều nghiên cứu tác dụng giảm mỡ của tỏi, kết quả cho thấy tỏi và các chế phẩm của tỏi giảm mức bình quân của triglycerid và cholesterol. Hoạt chất chính trong củ tỏi là tinh dầu, với các sulfur và polysulfur vinyl. Trong tỏi giàu chất cay bay hơi có hợp chất sulfur, có thể tẩy trừ chất mỡ lắng đọng trong mạch máu. Nghiên cứu còn chứng minh, dùng tỏi giúp trì hoãn việc hình thành và phát sinh gan nhiễm mỡ.
Lưu ý: Y học cổ truyền cho rằng những người mắc bệnh âm hư hỏa vượng và bệnh ở mắt, miệng, lưỡi, hầu họng… không nên dùng nhiều.

Củ hành tây: Hành tây chứa chất disulfur allyl và propyl giúp tăng hoạt tính men phân giải chất xơ, xúc tiến phân giải cục máu đông và giảm mỡ trong máu, giúp giảm áp lực máu ngoại vi, làm cho huyết áp ổn định, và phòng ngừa các bệnh tim mạch khác. Do vậy, hành tây là món ăn giá trị cho người bệnh cao mỡ máu có kèm gan nhiễm mỡ.

Củ cải: Có tác dụng giải độc, trợ tiêu hóa, trừ táo bón, hạ huyết áp, giảm mỡ. Củ cải có tác dụng xúc tiến chuyển hóa chất mỡ, tránh tích tụ mỡ dưới da, có tác dụng giảm béo phì rõ rệt. Củ cải không chỉ giúp phòng ngừa chứng cao mỡ máu, chứng béo phì kèm gan nhiễm mỡ, và acid coumaric còn có tác dụng giảm đường huyết và ổn định huyết áp. Cho nên, người xưa đã cho rằng củ cải là “Thổ địa sâm” và câu nói hoa mỹ “Mùa hè ăn củ cải mùa đông ăn gừng“.

Rau cần: Y học hiện đại nghiên cứu cho thấy, rau cần có tác dụng giảm cholesterol và phân giải chất mỡ. Rau cần thêm các gia vị sẽ chế thành món nguội, có công hiệu thông huyết mạch, hạ huyết áp, thanh gan giảm mỡ, khử phong sáng mắt, sảng khoái lợi tiểu và bảo vệ các mao mạch… là thức ăn lý tưởng cho người bệnh cao mỡ máu kèm gan nhiễm mỡ.

Dưa leo: Giúp ổn định huyết áp, giảm béo phì, phiền khát, hầu họng sưng đau, dưa leo chứa chất xơ, có tác dụng nhất định thúc đẩy sự bài tiết chất bã thức ăn và giảm cholesterol. Dưa leo chứa acid malonic, có thể ức chế chất đường chuyển hóa thành chất mỡ, thích hợp cho người bệnh béo phì, cao mỡ máu, tăng huyết áp, thống phong.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét