Thứ Ba, 20 tháng 8, 2019

Mắt cá ngừ đại dương hấp món ăn bổ dưỡng

Cá ngừ đại dương nghe tên thôi đã thấy cả một bầu trời ẩm thực tuyệt vời. Cá ngừ đại dương có thể chế biến được rất nhiều món ăn nhưng bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm món mắt cá ngừ đại dương hấp đậm vị nhất.

Giá trị của mắt cá ngừ đại dương

Lúc đầu, khi chế biến cá ngừ đại dương thì người ta chưa biết đến những giá trị mà phần mắt của cá ngừ đem lại. Sau quá trình thử làm món mắt cá ngừ đại dương hấp thì họ mới nhận ra không những ngon mà còn rất bổ dưỡng.

mắt cá ngừ đại dương rất to, mỗi mắt có cân nặng từ 100-200gr. Như vậy mỗi lần muốn làm món mắt cá ngừ đại dương khi hấp thì chỉ cần 5-6 mắt thì đã đủ cho một bữa ăn.

Vì là phần mắt nên giá cũng không quá cao, dao động trong khoảng 120.000đ/kg. Rất phù hợp với kinh tế của người dân.

mắt cá ngừ đại dương hấp đã và đang là một món đặc sản có tại Phú Yên. Người dân nơi đây rất thích chế biến và ăn những món ăn đến từ cá ngừ từ rất lâu rồi.

Mắt cá ngừ đại dương rất tốt cho sự phát triển trí óc của con người. Có những gia đình đã cho con ăn món này từ rất sớm để não bộ của con được phát triển nhanh.

Người ta thường nói “ ăn gì bổ nấy” và mắt cá ngừ đại dương cũng vậy. Nó có những thành phần giúp chất dịch điều tiết trong mắt của con người hoạt động bình thường và giúp mắt sáng hơn.

 

Cách làm món mắt cá ngừ đại dương hấp thơm nức mũi

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đối với món ăn này thì nguyên liệu chuẩn bị cũng chỉ cần đơn giản.

  • Mắt cá ngừ đại dương 600gr
  • Thuốc bắc 1 gói
  • Xả, ớt, tiêu, muối và lá tía tô

Các nguyên liệu này đều rất dễ tìm thấy và giá cả lại rẻ nên một món mắt cá ngừ đại dương hấp không phải quá đắt tiền.

Bước 2: Cách làm

Mắt cá ngừ được rửa thật sạch và để ráo nước. Các nguyên liệu như xả, ớt được thái mỏng và trộn với muối, tiêu trong một bát nhỏ.

Sau đó bỏ cả mắt cá ngừ đại dương và các gia vị vào một hũ bằng sứ rồi trộn đều.  Tiếp đó là bỏ gói thuốc bắc lên phần mặt trên, ngâm trong khoảng thời gian 15-20 phút cho gia vị ngấm vào mắt cá.

Sau khi đã đủ thời gian ngâm thì đặt hũ vào một nồi, nồi đó bỏ vào khoảng 1 lít nước và đun sôi.

Đây là phương pháp hấp hay còn gọi là chưng cách thủy bằng hơi nước nên đợi trong khoảng thời gian 40 phút cho đến 1 tiếng là sẽ chín.

Mắt cá ngừ đại dương hấp ăn kèm với cái gì

Thường thì món mắt cá ngừ đại dương hấp ăn kèm với rau tía tô hoặc các loại rau thơm vì nó rất hợp khẩu vị. 

Món ăn chỉ nên ăn lúc nóng vì lúc đó món ăn rất đậm vị, mềm và thơm. Nếu để nguội mới ăn thì sẽ bị tanh và rất khó nuốt. 

Sau một quá trình làm món ăn vất vả thì chỉ cần bỏ nắp hũ ra và thưởng thức thôi nào. Mắt cá ngừ đại dương hấp không đơn thuần là món ăn dân dã chỉ có tại các miền biển nữa mà nó đã trở thành món đặc sản tại khắp mọi nơi.

Vị của mắt cá ngừ đại dương hòa quyện với vị thơm của thuốc bắc, món này ăn vào mùa đông rất thích hợp. Người dân Phú Yên thường không ăn món này với cơm mà ăn với rau cải bẹ.

Nguồn: https://thucpham29.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét