Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Bí quyết làm món chả ốc bọc lá lốt

Nếu bạn đã quá quen với các món chả cá, chả mực, giò bò hay giò lụa,… thì chắc hẳn món chả ốc lá lốt sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn trở nên hấp dẫn hơn nhiều đấy. Đảm bảo cả nhà sẽ phải tấm tắc khen ngon với hương vị giòn giòn sật sật, béo ngậy của món ăn. Vậy cách chế biến món ốc này như thế nào? Hãy tham khảo cách làm dưới đây.

Thơm lừng chả ốc bọc lá lốt giòn tan

Thịt ốc có tính hàn, vị ngọt và chứa nhiều dưỡng chất như đạm, vitamin B2, vitamin A , sắt và canxi… Đặc biệt, ốc là nguyên liệu cung cấp chất đạm và canxi dồi dào, tốt cho các chị em đang mang thai. 

Đông y dùng ốc luộc để chữa vàng da, phù thũng, bệnh gan, thủy đậu, trĩ hay nhiễm trùng... Với những người tỳ vị hư hàn (dạ dày bị đau, viêm loét), rối loạn tiêu hoá kéo dài hay những người có vết loét trên da thịt chưa lành... nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc. 

Chả ốc là sự kết hợp của thịt ốc cùng thịt giò sống trộn với lá lốt thơm, chiên vàng. Món ăn với hương vị béo ngậy, cùng lá lốt thơm lừng chấm cùng nước mắm chua cay sẽ khiến người ăn khó lòng cưỡng lại.

Nguyên liệu làm món chả ốc bọc lá lốt

Để làm món này thì bên cạnh phần ruột ốc, bạn nên trộn thêm giò sống và mỡ lợn để miếng chả được béo ngậy và ngon hơn nhé. 

  • 250g thịt ốc mít hoặc ốc nhồi.
  • 250g giò sống.
  • 50g mỡ lợn.
  • 2 củ hành khô.
  • Lá lốt: khoảng 15 lá
  • Gia vị: Hạt nêm, bột canh, dầu ăn, dấm và muối hạt
  • Ớt tươi: 2- 3 trái (tùy theo sở thích mỗi người).

Nếu bạn có ý định làm món chả ốc thì có thể mua ốc từ hôm trước để ngâm cho ốc sạch. Bạn hãy cho vài lát ớt tươi để ngâm cùng cho ốc há miệng và nhả hết độ nhớt và đất cát bẩn ra ngoài. Khi nấu chỉ cần rửa sạch lại và cho ốc vào luộc.

Công thức chế biến 

Ốc sau khi đã ngâm từ hôm trước để nhả hết bùn đất, bạn có thể đưa ra để luộc và chế biến ngay.

 

  • Ốc đem luộc chín, sau đó khêu lấy phần thịt ốc. Nếu dùng ốc mít thì bạn cắt làm đôi hoặc để nguyên. Nếu dùng ốc nhồi thì cắt làm 3 hoặc 4 miếng cho vừa ăn.
  • Hành khô bóc vỏ băm nhuyễn, lá lốt rửa sạch và thái vụn.
  • Mỡ lợn (heo) nên chọn mỡ gáy là phần ngon nhất vì giòn mà không bị ngấy. Tuy nhiên có thể dùng mỡ phần khác cũng không sao, bạn thái mỡ hạt lựu nhỏ. Mỡ sẽ giúp chả ốc không bị khô bã. 
  • Trộn tất cả những nguyên liệu trên với giò sống.
  • Bọc kín chả lại, cho vào xửng hấp chín và để thật nguội mới gỡ ra để chả không bị khô nước.
  • Chuẩn bị chảo ngập dầu, cho chả vào rán vàng 2 mặt và vớt chả ra đặt lên giấy thấm dầu.
  • Thái miếng mỏng vừa, thưởng thức ngay khi chả còn nóng là ngon nhất và không bị tanh, bạn có thể chấm với nước mắm ớt hoặc tương ớt đều rất hợp.

Ngoài cách băm lá lốt trộn cùng ốc, bạn cũng có thể cuốn lá lốt bên ngoài chả rồi chiên đều cũng rất ngon nhé.

Cách làm món ốc này không hề khó, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể làm được một đĩa chả ốc lá lốt giòn ngon dành cho cả nhà thưởng thức rồi. Món ăn này có thể dùng với tương ớt, nước mắm chua ngọt hoặc xì dầu đều rất ngon. Chúc bạn thành công.


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét